10 điều bạn cần biết trước khi đến Hàn Quốc

10 điều bạn cần biết trước khi đến Hàn Quốc

Văn hóa Hàn Quốc cũng giống như ở các nước khác, đều rất đa dạng. Nếu bạn đang muốn sang Hàn sinh sống hay du lịch, để tránh gây ấn tượng xấu với người bản xứ thì bạn chắc chắn cần phải bỏ túi 10 điều bạn cần biết trước khi đến Hàn Quốc sau đây :

1. Cởi giày trước khi bạn vào nhà ai đó

10 điều bạn cần biết trước khi đến Hàn Quốc

Tuy rằng hiện nay người dân Hàn đang dần thoải mái hơn nếu bạn là người nước ngoài đi giày trong nhà của họ. Nhưng tốt nhất là bạn vẫn nên hỏi họ. Nếu họ nói không, hãy bỏ giày của bạn ra nhé!

2. Đừng quá ngạc nhiên khi thấy người Hàn Quốc dùng ngón tay giữa để chỉ, chạm vào màn hình cảm ứng hoặc nói đến điều gì đó.

10 điều bạn cần biết trước khi đến Hàn Quốc

Ở đó, việc chỉ bằng ngón giữa không hề có ý xúc phạm – nó chỉ là ngón tay dài nhất mà thôi.

3. Không trả tiền boa (tip) tại nhà hàng

Dù dịch vụ ở đó tốt như thế nào đi nữa, bạn vẫn không nên boa tiền cho bồi bàn. Nhất là khi bạn đến từ một quốc gia mà việc boa tiền đã trở thành một truyền thống như Mĩ,… Nhân viên tại nhà hàng, quán cà phê ở đây thường được trả công hậu hĩnh hoặc không có văn hóa nhận tiền tip. Vì vậy, việc boa tiền sẽ làm họ bối rối, thậm chỉ bị coi là rất bất lịch sự, làm tổn thương phẩm giá của họ.

4. Trang phục

Ở Hàn Quốc, mọi người có quan điểm khá thú vị về trang phục hở hang và kín đáo.

  • Áo cổ trễ được coi là quá hở hang và không phù hợp để mặc ra ngoài đường. Nhiều cô gái ở đây thường chọn mặc áo cổ cao, hoặc mặc thêm áo bên dưới những chiếc áo cổ trễ để không bị lộ da thịt.
  • Tuy nhiên, đối với váy ngắn lại rất khác. Chúng không chỉ được chấp nhận mà còn được coi là rất thời trang nữa. Bạn sẽ bắt gặp nhiều cô gái trẻ mặc váy siêu ngắn ở Hàn Quốc và mọi người đều thấy ổn với điều đó.

6. Đừng ngịch đũa

Có nhiều điều cấm kị xung quanh đôi đũa trong văn hóa Hàn Quốc. Ví dụ, nếu bạn vô tình chọc đũa vào thức ăn và để lại lỗ, chủ nhà hoặc đầu bếp sẽ cho rằng bạn xúc phạm tài nấu nướng của họ. Dựng đũa lên và cắm vào bát cơm ở Hàn cũng được coi là ám chỉ cái chết vì trông nó giống que hương được cắm vào bát ở đám ma vậy.

7. Khi bạn chuẩn bị cho một chuyến đi trong ngày ra khỏi Seoul

Hầu như tất cả các nơi ở Hàn Quốc đều có thể đi trong một ngày nhờ vào hệ thống xe lửa và xe buýt tốc hành tuyệt vời. Trong khi người dân Hàn Quốc thường đặt vé trước, tốt nhất bạn nên đi đến một nhà ga xe lửa, nơi bạn có thể đặt vé trước thông qua một máy bán vé tự động.

8. Đừng để lại thức ăn trên đĩa

Nếu bạn đến Trung Quốc, bạn có thể sẽ sốc khi biết bạn nên để lại một chút đồ ăn trên đĩa để thể hiện chủ nhà nấu rất ngon và bạn đã ăn rất no. Nhưng đừng nhầm lẫn giữa văn hóa dùng bữa của Trung Quốc và Hàn Quốc nhé. Sẽ rất bất lịch sự nếu bạn từ chối đồ ăn nhẹ và sẽ còn xúc phạm hơn nếu bạn không ăn hết phần của mình. Ở các quán cà phê và nhà hàng, nhân viên có thể sẽ trách bạn vì để lại đồ ăn trên đĩa.

9. Tránh xa số 4

10 điều bạn cần biết trước khi đến Hàn Quốc

Nếu bạn hay mọi người xung quanh cảm thấy không yên tâm về con số 13, thì rất nhiều quốc gia ở Đông Á lại có thái độ tương tự với số 4. Trong đó có Hàn Quốc. Người ta còn sợ một số cách kết hợp số 4 nhất định nữa. Và những con số 4 lặp lại thì còn tệ hại hơn. Tín ngưỡng này bắt đầu từ một thực tế ở Hàn Quốc, rằng cách phát âm con số này gần giống từ “chết” và từ “tử”.

Bạn cũng có thể chứng kiến nỗi sợ này khi bước vào thang máy hoặc các tòa nhà cao tầng. Ở đó tầng 4 và phòng 4 thường không được nhắc tới. Bạn có thể thấy tầng 4 được gọi là tầng F trong thang máy. Số phòng có chứa nhiều số 4 như 404 cũng bị người ta tránh như tránh tà.

10. Không tặng quà cho giáo viên

Truyền thống tặng quà cho giáo viên nhân ngày nhà giáo 15-5 đã bị coi là bất hợp pháp tại Hàn vào tháng 9/2016. Luật pháp cấm giáo viên nhận quà từ học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, hoa cẩm chướng bằng giấy do một học sinh đại diện lớp tặng thì được. Và nếu tặng cho giáo viên không còn dạy họ nữa thì cũng được. Vì thế, nếu là học sinh ở Hàn hoặc định tới đo du học, hãy cẩn thận nhé! Vi phạm điều luật này có thể khiến bạn phải nộp phạt tới 25.000 đô hoặc ở tù luôn đấy.

Và nếu bạn tặng hoặc nhận bất cứ thứ gì, quà cáp trong khi ăn tối. Hãy dùng cả hai tay để thể hiện sự kính trọng nhé!

Mời các bạn xem các bài tương tự trong chuyên mục : văn hóa Hàn quốc

Đồng hành cùng Tự học trên : facebook

Leave a Reply

error: