Sử dụng xe buýt tại Hàn Quốc

Sử dụng xe buýt tại Hàn Quốc

Hôm nay Tự học tiếng Hàn online sẽ giới thiệu cho các bạn về việc sử dụng xe buýt tại Hàn Quốc.

Sử dụng xe buýt tại Hàn Quốc

Mặc dù Hàn Quốc, đặc biệt là Seoul, có một mạng lưới tàu điện ngầm và xe lửa rộng khắp cả nước và bạn có thể đi bất cứ đâu một cách dễ dàng, nhưng đây vẫn chưa phải là phương tiện giao thông công cộng duy nhất bạn có thể đi.

Một phương tiện di chuyển khác đó chính là xe buýt. Xe buýt hoạt động tại các ngôi làng và các thành phố nhỏ của Hàn Quốc để phục vụ cho người dân nơi đây. Và mặc dù các tuyến tàu điện ngầm của Seoul có phạm vi tiếp cận đáng kinh ngạc, bạn chắc chắn sẽ thấy thiếu nếu không có mạng lưới xe buýt.

Tuy nhiên, nhiều người nước ngoài ở Hàn Quốc thấy hệ thống xe buýt phức tạp và khó tìm hiểu, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Seoul và Busan. Thông thường, bạn ở lại Hàn Quốc càng lâu và tiếng Hàn của bạn càng tốt thì bạn càng dễ dàng nhận ra. Ban đầu, điều này có thể hiểu được, bởi vì mạng lưới của nó dày đặc đến mức nhiều người thậm chí không dám thử.

Để giải quyết được vấn đề nay hôm nay Tự học tiếng Hàn online sẽ giới thiệu đơn giản cho các bạn về cách sử dụng xe buýt tại Hàn Quốc nhé.

Sử dụng xe buýt tại Hàn Quốc

Mạng lưới xe buýt ở Seoul

Không giống như nhiều thành phố và thị trấn khác ở Hàn Quốc, Seoul có một hệ thống mạng lưới tàu điện ngầm vô cùng rộng lớn trải dài khắp cả nước. Điều này cho phép bạn di chuyển tương đối dễ dàng từ nhà đến bất cứ nơi nào bạn cần. Tuy nhiên, dù rộng rãi, tiện lợi và tuyệt vời như thế nào thì nó cũng không hoàn hảo.

Một thực tế đơn giản là không phải mọi địa điểm ở Seoul đều có thể đến được bằng tàu điện ngầm, hoặc ít nhất ngoài đi tàu điện ngầm thì còn phải đi bộ rất xa hoặc bắt taxi thì mới tới được nơi. Do đó việc sử dụng xe buýt là một lựa chọn tuyệt vời.

Ở Seoul, xe buýt được chia thành nhiều nhóm màu sắc khác nhau dựa trên tuyến đường của chúng.

xe buyt

  • Xe buýt xanh lá là loại xe buýt di chuyển trên một số khu vực thuộc một vùng của thành phố.
  • Mặt khác, xe buýt màu xanh lam đi từ phía này sang phía khác của thành phố.
  •  Còn những chiếc xe buýt màu đỏ di chuyển bên ngoài Seoul và đến các khu vực lân cận như Ilsan, Bundang và Yongin.

Có những tuyến xe buýt khác trong khu vực Seoul, nhưng ba tuyến này là những tuyến chính.

Mạng lưới xe buýt ở những nơi khác ở Hàn Quốc

Hầu hết các thành phố và thị trấn đều có thể đến được bằng xe buýt nhanh từ Seoul. Có một số bến xe trên khắp Seoul, chẳng hạn như Bến xe phía Đông Seoul ở Gangbyeon và Bến xe buýt tốc hành, từ đó bạn có thể bắt xe buýt đến bất cứ đâu. Bạn có thể tìm xem giá vé bao nhiêu và mua trực tuyến hoặc tại quầy vé ở nhà ga.

Những điều cần biết về hệ thống xe buýt khi sử dụng xe buýt tại Hàn Quốc

Xe buýt ở Hàn Quốc không có lịch trình hoạt động cố định. Tuy nhiên, chúng thường đến sau mỗi 10 đến 15 phút, tùy thuộc vào tuyến đường và lưu lượng giao thông. Tuy nhiên bạn sẽ không phải đứng ở trạm dừng xe buýt mà hoàn toàn không biết khi nào chuyến xe buýt tiếp theo sẽ đến. Nhiều trạm dừng xe buýt sẽ có biển báo điện cho bạn biết bao nhiêu phút nữa xe buýt tiếp theo sẽ đến.

Ngoài ra còn có các ứng dụng, KakaoBus là ứng dụng phổ biến nhất, bạn có thể kiểm tra thời gian đến của chuyến xe buýt tiếp theo cũng như lộ trình của nó. Trên KakaoBus, bạn cũng có thể kiểm tra xe buýt nào dừng tại bến xe buýt của bạn.

ben xe buyt

Thực sự không khó để tìm ra xem chuyến xe buýt nào có thể đi đến điểm đến của bạn. Tất cả những gì bạn cần là Bản đồ Naver, tại đó bạn bạn có thể nhập vị trí xuất phát cũng như điểm đến mong muốn và nó sẽ cung cấp cho bạn chỉ đường được đề xuất, thường kết hợp cả tàu điện ngầm và xe buýt. Thật giống Google Maps phải không? 😀

So với Seoul và Busan, nhiều thành phố và thị trấn ở Hàn Quốc chỉ sử dụng xe buýt làm phương tiện công cộng. Các tuyến đường thường ít phức tạp hơn và có ít xe buýt hơn để lựa chọn.

Tuy nhiên, ở những thị trấn này, các chuyến xe buýt sẽ cách nhau lâu hơn, vì vậy tốt nhất bạn nên lên kế hoạch trước bạn sẽ đi chuyến xe buýt nào để không phải đợi một tiếng đồng hồ cho một chuyến xe buýt tiếp theo.

Tại sao người nước ngoài lại thấy việc sử dụng xe buýt tại Hàn Quốc lại khó khăn?

Vậy chính xác thì điều gì khiến nhiều người nước ngoài ở Hàn Quốc cảm thấy khó khăn trong việc sử dụng xe buýt tại Hàn Quốc? Một vấn đề được nhiều người lo ngại đó là xuống đúng bến xe buýt. Rất có thể bạn không quá khó để tìm được chuyến xe buýt phù hợp để đưa bạn đến nơi bạn muốn hoặc bến xe buýt để bắt đầu chuyến xe buýt đó. Tuy nhiên, thực sự việc xuống xe lúc nào có thể hơi phức tạp.

diem dung xe buyt

Tại sao lại như vậy? Một điểm đáng tiếc của hệ thống xe buýt ở Hàn Quốc là tất cả thông tin tuyến đường trên bến xe và bên trong xe buýt chỉ có bằng tiếng Hàn! Điều này có thể khó xử lý đối với những người không nói được tiếng Hàn, đặc biệt nếu ứng dụng Bản đồ Naver của họ chỉ hiển thị các điểm dừng xe buýt bằng tiếng Anh.

Nhưng không phải tất cả các điểm dừng đều được hiển thị bằng tiếng Anh, dẫn đến lo lắng không biết bạn có xuống đúng bến hay không.

Bên cạnh việc học đọc tiếng Hàn để bạn biết điểm dừng nào sắp đến, cách tốt nhất bạn có thể làm trong tình huống này là cố gắng theo dõi vị trí của bạn bằng GPS của điện thoại. Ít nhất sau đó, bạn sẽ có thể đi gần đến điểm dừng dự định của mình.

Tóm lại, Hàn Quốc không chỉ có mạng lưới giao thông tàu điện ngầm và xe lửa rộng khắp để đưa bạn đến nơi bạn cần đến mà còn có một mạng lưới xe buýt đáng kinh ngạc.

Và nếu như bạn đã biết tiếng Hàn thì việc sử dụng các ứng dụng Naver Map và KakaoBus, cũng như tìm hiểu các điểm dừng xe buýt sẽ rất dễ dàng. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy mạng lưới xe buýt ở Hàn Quốc nhìn có vẻ phức tạp nhưng lại không quá khó hiểu như vậy!

Chúc các bạn có 1 chuyến du lịch Hàn Quốc vui vẻ và đừng quên checklist những món đồ cần mang khi đi du lịch Hàn Quốc nhé!

Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục Văn hóa Hàn Quốc.

Đồng hành cùng Tự học trên : facebook

error: