Văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc

Văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc tiêu thụ rất nhiều rượu. Ngay khi xem các drama của Hàn Quốc các bạn cũng có thể thấy họ rất hay đi ăn uống. Để hiểu thêm về văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc, sau đây Tự học tiếng Hàn online sẽ giới thiệu tới cho các bạn một vài nét đặc trưng cơ bản về văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc.

Văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc

Cùng đón xem đó là những gì nhé!

Văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc

1. Người Hàn Quốc tin rằng uống rượu giúp mọi người trở nên gần gũi hơn.

Một lý do lớn khiến người Hàn rất coi trọng văn hóa uống rượu là vì uống rượu giúp mọi người cởi mở với nhau hơn. Ngay cả người đàn ông nhút nhát nhất cũng trở nên nói nhiều hơn sau một vài ly rượu soju, và do đó, nếu ai đó mới đề nghị đi uống với bạn, đó là vì họ muốn hiểu rõ hơn về bạn.

Không chỉ vậy, người Hàn Quốc còn cho rằng bằng cách uống một vài ly cùng nhau, mọi người có thể xây dựng một tình bạn bền chặt hơn. Điều này áp dụng cho cả các mối quan hệ giữa các cá nhân cũng như các mối quan hệ trong công việc.

2. Mọi người có thể dễ dàng mua rượu.

mua ruou

Nếu đến cửa hàng tiện lợi gần nhất, bạn có thể mua một chai soju chỉ với giá 1.500 won.  Không chỉ vậy, Hàn Quốc không có bất kỳ quy tắc nào khi bán rượu mạnh. Điều này có nghĩa là bất kỳ siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi nào bạn đến, bạn đều có thể tìm thấy rượu mạnh, từ rượu soju đến rượu tequila, tất cả chúng, dù ngày hay đêm.

3. Uống rượu là một phần của văn hóa làm việc.

Trong giờ làm việc thì tất nhiên bạn không được uống rượu rồi, nhưng tại các công ty Hàn Quốc sếp cùng các nhân viên rất hay đi ăn liên hoan sau giờ làm việc. Và bạn có thể đã đoán được rằng rượu soju hoặc các loại rượu khác là một phần quan trọng trong các bữa tối công việc. Các bữa tiệc liên hoan này chính là cơ hội gắn kết sếp và các nhân viên. Vì vậy đừng cau mày vì không muốn tham dự. 😀

4. Văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc quay ngược trở lại ngày xưa.

Kể từ khi Hàn Quốc phát minh ra rượu vài trăm năm trước, người Hàn Quốc đã có thói quen uống rượu khi tổ chức các ngày lễ quan trọng. Trong suốt thời gian đó, và cho đến ngày nay, điều này vẫn diễn ra trong một nghi lễ để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Lý do uống rượu khi đó khá khác so với bây giờ, nhưng rượu luôn quan trọng đối với người Hàn Quốc.

5. Bạn không nên nói không với người lớn tuổi.

Nếu người lớn tuổi mời bạn một ly (hoặc kể cả 10 ly) rượu soju, bạn nên nhận từng ly một như một biểu hiện của sự tôn trọng. Việc họ thậm chí còn mời bạn đi uống nước sẽ được coi là một lời khen tuyệt vời đối với bạn. Điều này tự nhiên làm tăng lượng rượu tiêu thụ ở Hàn Quốc vì những người lớn tuổi đặc biệt thích kết thúc ngày của họ (hoặc bắt đầu ngày mới của họ) với rượu.

Có rất nhiều nghi thức khác đi kèm khi uống rượu với người lớn tuổi của bạn: bạn phải luôn cầm chai bằng cả hai tay khi rót và nhận đồ uống bằng cả hai tay; bạn không bao giờ nên tự rót đồ uống của mình, và bạn nên quay đầu khỏi những người lớn tuổi khi uống.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các quy tắc này tại bài viết: 14 quy tắc khi đi ăn với người Hàn tại trang Tự học tiếng Hàn online.

6. Nói “không” một cách khéo léo.

Tại Hàn Quôc từ chối đồ uống một cách trực tiếp có thể bị coi là thô lỗ. Tuy nhiên, người Hàn Quốc sẽ hiểu nếu bạn không uống rượu vì lý do sức khỏe hoặc tôn giáo. Nếu bạn thực sự không muốn uống, tốt nhất bạn nên lịch sự nói “không”. Bạn có thể nói rằng bạn đang sử dụng một số loại thuốc không cho phép bạn uống rượu v.v.

7. Sống tại Hàn Quốc có rất nhiều áp lực.

Cho dù áp lực đó là do gia đình, mối quan hệ cá nhân hay công việc, người Hàn Quốc thích tụ tập với nhau vào cuối ngày bên đồ uống để giải tỏa căng thẳng. Có lẽ đây là một tình huống quen thuộc đối với tất cả chúng ta bởi nếu có một chút rượu chúng ta sẽ dễ dàng nói tất cả những căng thẳng đó ra hơn. Đây cũng được xem như một tình huống gắn kết với những người cùng uống với bạn.

8. Không phải lo lắng về việc say rượu.

uong ruou2

Người Hàn Quốc có rất nhiều cách chữa say rượu khác nhau – từ đồ uống được uống trước ly rượu soju đầu tiên của bạn, đến kem bưởi 😀 cho đến các loại canh giải rượu.

Trên đây Tự học tiếng Hàn online đã giới thiệu cho các bạn về 8 văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc. Đọc xong có thể các bạn sẽ thấy rượu thất đáng sợ, nhưng đừng lo rượu Soju của Hàn Quốc có nồng độ cực thấp. Nó chỉ dễ say đối với ai có tửu lượng cực cực thấp. Do đó hãy thử một lần uống thử rượu Soju của Hàn Quốc cùng với bạn bè để cảm nhận nhé!

Mời các bạn xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục Văn hóa Hàn Quốc.

Đồng hành cùng Tự học trên : facebook

error: